MG Cầu Giấy

Những điều cần biết về MG Cars: Xe thương hiệu Anh, hồn Trung Quốc sắp ra mắt Việt Nam

Thứ Tư, 27/09/2023
CÔNG TY TNHH Ô TÔ CẦU GIẤY

Từng một lần “thất bại” ở thị trường Việt, thương hiệu ô tô MG Cars thuộc sở hữu của Tập đoàn ô tô Thượng Hải, Trung Quốc (SAIC Motor) đang rục rịch trở lại dải đất hình chữ S và dự kiến ra mắt vào tháng 8 tới.

Những điều cần biết về MG Cars: Xe thương hiệu Anh, hồn Trung Quốc sắp ra mắt Việt Nam

‘Tiến trình’ MG Cars về tay Tập đoàn ô tô Thượng Hải, Trung Quốc (SAIC Motor)

MG là một thương hiệu ô tô của Anh được thành lập bởi Cecil Kimber vào những năm 1920 và MG Car Company Limited là nhà sản xuất xe hơi thể thao của Anh đã làm cho thương hiệu này nổi tiếng. Những chiếc xe MG có nguồn gốc từ một chương trình khuyến mãi bán hàng vào những năm 1920 của Morris Garages, một trung tâm bán hàng và dịch vụ bán lẻ ở Oxford thuộc quyền sở hữu của William Morris.

Vào tháng 7 năm 1930, công ty MG Car Company Limited được thành lập và vẫn thuộc quyền sở hữu của Morris. Tháng 7 năm 1935, Morris đã bán lại Car Company Limited cho công ty cổ phần của ông là Morris Motors Limited.

MG đã trải qua nhiều thay đổi về quyền sở hữu. Cụ thể, năm 1952, Tổ chức Nuffield của Morris đã sáp nhập với Austin để thành lập British Motor Corporation Limited (BMC) và sau đó được đổi tên thành MG Division (thuộc BMC) vào năm 1967.

Năm 1968, British Leyland Motor Corporation Ltd (BLMC) được thành lập từ thương vụ sáp nhập giữa Leyland Motors và British Motor Holdings.

Sau nhiều lần tái cấu trúc và thoái vốn của các công ty con, BLMC được đổi tên thành Tập đoàn Rover vào năm 1986, trở thành công ty con của British Aerospace từ năm 1988 đến 1994, sau đó được BMW mua lại.

Đến năm 2005, hãng ô tô Trung Quốc Nam Kinh Auto đã mua lại nhà máy Longbridge và thương hiệu MG với giá 53 triệu bảng Anh.

Ngày 12 tháng 4 năm 2006, Nam Kinh Auto chính thức thành lập NAC MG UK Limited với tư cách là công ty cổ phần của nhà máy và thương hiệu.

Tháng 3 năm 2007, Nam Kinh Auto giới thiệu những chiếc xe MG đầu tiên được sản xuất tại Trung Quốc, đó là: MG TF, MG3 và MG7.

Năm 2007, SAIC Motor mua lại Nam Kinh Auto và chính thức tiếp quản thương hiệu MG (Morris Garages). Đầu năm 2009, NAC MG UK Limited được đổi tên thành MG Motor UK Limited.

Năm 2011, SAIC chính thức “phục hưng” lại việc sản xuất bằng việc giới thiệu mẫu xe hoàn toàn mới MG6 (mẫu xe này được sản xuất, lắp ráp tại nhà máy Longbridge với động cơ và truyền động được nhập khẩu từ Trung Quốc). Tính đến tháng 3 năm 2012, theo báo cáo SAIC đã đầu tư tổng cộng 450 triệu bảng Anh vào MG Motor.

Tháng 4/2012, SAIC và Charoen Pokphand Group (CP Group) đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác để xây dựng nhà máy sản xuất xe MG ở Thái Lan.

Theo biên bản ghi nhớ hợp tác, giai đoạn đầu tiên nhà máy sẽ có công suất sản xuất hàng năm là 50.000 chiếc sẽ được tạo ra vào năm 2014, với khoản đầu tư 1,8 tỷ nhân dân tệ. Mục tiêu dài hạn là tăng công suất lên 200.000 xe/năm.

Thông qua các công ty con ở Hồng Kông và Vương quốc Anh, SAIC sẽ sở hữu 51% liên doanh, trong khi CP Group sẽ có 49% cổ phần.

Nhà máy tại Thái Lan sẽ tung ra những chiếc xe MG tay phải cho cả thị trường trong và ngoài nước, đặc biệt là các nước Đông Nam Á, Úc và New Zealand. Được biết, mẫu xe MG6 ​​dự kiến sẽ là sản phẩm chính tại nhà máy này.

Ngày 23 tháng 9 năm 2016, MG Motor ra thông báo việc sản xuất ô tô tại nhà máy Longbridge sẽ ngừng hoạt động và các dòng xe MG bán tại Anh Quốc sẽ được nhập khẩu từ Trung Quốc.

“Rục rịch” quay trở lại Việt Nam sau thất bại vào năm 2012

Vào năm 2012, thương hiệu xe hơi lâu đời của nước Anh MG Cars (Morris Garages) thông qua nhà nhập khẩu và phân phối CT Brothers Automobile, đã lần đầu đưa các dòng xe hơi tới thị trường ô tô Việt Nam. Tuy nhiên, những chiếc xe sản xuất tại Trung Quốc này đã không thể chinh phục được người tiêu dùng trong nước và lặng lẽ rời bỏ thị trường chỉ ít lâu sau đó.

Thời điểm đó, nhà phân phối chính hãng xe MG ở Việt Nam là công ty CT Brothers Automobile mở bán hai mẫu xe là MG5 số tự động, số sàn và MG350 số tự động.

Trong đó, mẫu xee MG5 được trang bị động cơ 4 xi-lanh, dung tích 1.5L, cho công suất 109 mã lực, kết hợp với hệ dẫn động cầu trước. Động cơ sẽ ứng dụng công nghệ điều khiển van biến thiên.

8 năm sau, một lần nữa MG Cars lại lên kế hoạch quay trở lại thị trường ô tô Việt. Theo đó, MG Cars dự kiến ra mắt trở lại Việt Nam vào tháng 8 tới đây bởi Tập đoàn Tan Chong, doanh nghiệp đang giữ quyền nhập khẩu xe Nissan tại Việt Nam.

Các dòng xe MG Cars sẽ được phân phối theo hình thức nhập khẩu nguyên chiếc từ trực tiếp Trung Quốc hoặc từ nhà máy sản xuất do Tập đoàn ô tô Thượng Hải (SAIC Motor - sở hữu MG Cars) đầu tư tại ChonBuri (Thái Lan). 

Được biết, hiện tại xe MG bán tại thị trường Philippines đang được nhập khẩu từ Trung Quốc.

Viết bình luận của bạn
form
NHẬN BÁO GIÁ & ĐĂNG KÝ LÁI THỬ

Gửi thành công. Chúng tôi sẽ liên hệ lại cho trong thời gian sớm nhất!